Cấp thẻ cư trú, Trung Quốc dùng chiêu dụ cư dân đảo Đài Loan

204

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 9, hơn 22.000 người Đài Loan làm việc tại Trung Quốc đã được cấp thẻ cư trú…

Một phụ nữ đảo Đài Loan vừa được cấp thẻ cư trú tại Trung Quốc (bên trái)

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 9, hơn 22.000 người Đài Loan làm việc tại Trung Quốc đại lục đã được cấp thẻ cư trú với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đây là một chiêu bài của Bắc Kinh nhằm “thâu tóm” quyền kiểm soát tuyệt đối hòn đảo này trong tương lai.

Được ưu đãi nhiều quyền lợi

Chỉ với một chiếc thẻ cư trú, cư dân Đài Loan có thể có một loạt các ưu đãi khi sinh sống và làm việc trong đại lục. Điều này đã tạo ra một tranh cãi lớn về việc liệu mục đích thực sự của Bắc Kinh có phải nhằm lôi kéo cư dân của hòn đảo tự trị và mở đường cho sự thống nhất trong tương lai.

Kể từ đầu tháng 9, những người từ Đài Loan, cũng như Hong Kong và Ma Cao, chỉ cần đáp ứng điều kiện làm việc hoặc học tập tại đại lục trong hơn 6 tháng là có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú mới.

Văn phòng vấn đề Đài Loan tại Bắc Kinh cho biết, chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 9, hơn 22.000 người Đài Loan làm việc tại khắp các nơi ở Trung Quốc đại lục đã nhận được thẻ. Ngay lập tức, những người này được hưởng các quyền lợi và đặc quyền bao gồm việc làm, khả năng tiếp cận các chương trình quỹ nhà ở, chăm sóc y tế cơ bản, trợ giúp pháp lý và bảo hiểm xã hội.

Thẻ cư trú mới cũng giúp những người này đặt chuyến bay/chuyến tàu nội địa trực tuyến, đăng ký thi giấy phép lái xe, hay kiểm tra trình độ chuyên môn dễ dàng hơn.

James Liu, nhân viên kế toán một công ty thiết bị điện Đài Loan làm việc tại Bắc Kinh cho biết, đã nộp đơn xin giấy phép cư trú ngay sau khi chương trình được công bố và không quan tâm đến những tác động chính trị. “Thẻ cư trú cho chúng tôi rất nhiều tiện ích khi sống tại đại lục và nếu về Đài Loan, tôi có thể từ bỏ nó”, Liu thẳng thắn chia sẻ trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 18/9.

Trong khi đó, David Tsai, một nhà tạo mẫu tóc người Đài Loan đã làm việc ở Thượng Hải 4 năm qua nói rằng, ông thích chương trình mới vì được hưởng bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe rẻ hơn so với khi không có thẻ cư trú.

Cùng với việc cấp thẻ cư trú, hồi tháng 3 vừa qua, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp giúp người Đài Loan cũng được đối xử như cư dân đại lục. Trong đó, các công ty Đài Loan kinh doanh tại đại lục sẽ được tham gia chương trình phát triển công nghiệp “Made in China 2025” và hưởng các ưu đãi thuế.

Chiêu dụ dân Đài Loan đến đại lục

Các quan chức Bắc Kinh nói rằng, kế hoạch này được thiết kế để giúp mọi người từ ba khu vực trên làm việc tại đại lục thuận tiện hơn, nhưng nhà cầm quyền và giới phân tích của Đài Bắc cho rằng, đây là nỗ lực thu hút người dân Đài Loan chuyển đến đại lục.

Ông Raymond Sung, thuộc Taiwn Democracy Watch (Đài Quan sát Dân chủ Đài Loan), một nhóm ủng hộ sự độc lập của hòn đảo tự trị nói rằng, chương trình cấp thẻ cư trú là “chiến thuật mới nhất của Trung Quốc để lặng lẽ xói mòn chủ quyền của đảo Đài Loan”.

“Thẻ cư trú dành cho cư dân Đài Loan gồm 18 chữ số và cũng giống thẻ căn cước của người dân đại lục cả về hình thức. Bắc Kinh đang cố gắng làm cho thế giới nghĩ rằng, ai sở hữu thẻ như vậy đều là công dân Trung Quốc”, ông Sung phân tích.

Phân vân trước những tác động chính trị đối với vấn đề Bắc Kinh và Đài Bắc, ông Chen Yun-wei, một lập trình viên người Đài Loan làm việc tại Thượng Hải cho biết, ông chưa quyết định liệu có nên nộp đơn xin thẻ cư trú mới hay không và cần thêm thời gian để nghiên cứu các điều khoản và điều kiện.

Còn theo nhà nghiên cứu Đài Loan Tung Li-wen: “Các ưu đãi mới này không chỉ nhằm mục đích thu hút người Đài Loan mà còn những nhân tài của hòn đảo, gây nguy cơ chảy máu chất xám. Vì vậy, các nhà cầm quyền Đài Bắc phải tìm cách đối phó càng sớm càng tốt”.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Bắc cho biết trước đó rằng, họ đang xem xét việc đưa ra một quy tắc bắt buộc đối với những người có giấy phép cư trú đại lục – phải thông báo cho chính quyền Đài Loan về tình trạng của họ.

Dù vậy, chính quyền Đài Bắc cũng nói rằng, những cư dân được cấp thẻ cư trú đại lục sẽ không bị mất quốc tịch tại hòn đảo vì nơi đây vẫn luôn đề cao dân chủ. Trong khi đó, Bắc Kinh đang gia tăng kiểm soát xã hội bằng mạng lưới video giám sát và nhận diện khuôn mặt.

Nguồn: baogiaothong.vn