Cựu Thủ tướng Malaysia nộp một phần phí bảo lãnh tại ngoại

52

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đóng 1 triệu RM trong số trị giá 3,5 triệu RM phí bảo lãnh tại ngoại cho tòa án Kuala Lumpur tại ngoại ô vào ngày 21.9.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Ông Najib Razak được yêu cầu đóng khoản tiền bảo lãnh trị giá 3,5 triệu RM với 2 người bảo lãnh sau phiên tòa mới nhất đã nhận được bảo lãnh trị giá 3,5 triệu RM sau khi bị cáo buộc 25 tội danh liên quan tới tham nhũng và rửa tiền.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc 25 tội danh tham nhũng và rửa tiền số tiền 2,3 tỉ RM liên quan đến các giao dịch có liên kết với quỹ nhà nước 1Malaysia Development Bhd (1MDB).

Cựu chính trị gia 64 tuổi không nhận 4 cáo buộc tham nhũng liên quan tới chi nhánh Ngân hàng AmIslamic ở Jalan Raja Chulan khi ông đảm nhận vai trò Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và cố vấn danh dự của 1MDB.

Ông bị cáo buộc nhận hối lộ 4 lần, mỗi lần hàng chục triệu RM trong thời gian từ 24.2.2011 đến 12.12.2014.

Trong đó, cáo buộc đầu tiên nói rằng ông Najib Razak nhận hối lộ 60 triệu RM để nội các nhất trí cho Chính phủ Malaysia bảo lãnh chủ quyền cho Terengganu Investment Authority (TIA). Nhờ đó, công ty này nhận được khoản vay lên tới 5 tỉ RM từ các thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, cũng có cáo buộc năm 2009, ông Najib Razak dùng tư cách Thủ tướng để chính phủ liên bang tiếp quản TIA, đổi tên thành 1MDB và hưởng lợi trực tiếp từ quỹ này.

Cựu Thủ tướng Malaysia cũng bị yêu cầu hầu tòa với 21 cáo buộc theo Đạo luật Chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố năm 2001.