Để lao động xuất khẩu không bỏ trốn

25

Lâu nay, Đồng bằng sông Cửu Long là “vùng trũng” trong hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ). Một số tỉnh như Hậu Giang, Cà Mau… mỗi năm chỉ đưa được vài chục lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng/tỉnh.

Ở lĩnh vực này, vì vậy mối quan tâm hàng đầu của các địa phương trong vùng là làm sao thu hút được người lao động tham gia hoạt động XKLĐ. Trong bối cảnh tình hình chung không có gì sáng sủa đó, tỉnh Đồng Tháp nổi lên như một “điểm sáng”. Theo UBND tỉnh này, 9 tháng đầu năm nay, Đồng Tháp đã đưa 1.538 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt trên 150% kế hoạch năm); trong đó thị trường chủ lực là Nhật Bản với 1.100 lao động. Sau khi trừ chi phí, ước tổng thu nhập của số lao động ở Đồng Tháp tham gia hoạt động XKLĐ trong năm 2018 đạt hơn 25 tỉ đồng/tháng.

Ấy nhưng, hoạt động XKLĐ của địa phương là “điểm sáng” này lại đang đứng trước nguy cơ đối mặt với khó khăn, ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở nước ngoài trong thời gian tới. Nguyên nhân do tình trạng lao động tỉnh Đồng Tháp hết hạn hợp đồng bỏ trốn, không về nước đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến tháng 9.2018, con số này là 112 người; trong đó nhiều nhất tại thị trường Hàn Quốc với 99 lao động.

Để tình hình không diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu hơn, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể liên quan cùng UBND cấp huyện triển khai thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ. Cụ thể, như: Tuyên truyền, vận động gia đình kêu gọi người lao động đang bỏ trốn về nước; truyền thông về sự rủi ro và các vấn đề pháp lý có liên quan trong trường hợp bỏ trốn; niêm yết công khai danh sách người lao động không về nước đúng hạn trên địa bàn cấp xã; phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động XKLĐ thường xuyên giáo dục đối với lao động chuẩn bị xuất cảnh, lao động đang làm việc ở nước ngoài về cơ hội tái XKLĐ và cơ hội việc làm tại Việt Nam sau khi về nước…

Tuy nhiên, từ thực tế tại nhiều địa phương trên cả nước có lao động tham gia hoạt động XKLĐ cho thấy, chấn chỉnh tình hình này là việc không hề dễ dàng. Vì vậy, các biện pháp đưa ra cần phải được triển khai thực hiện thấu đáo, bền bỉ, thường xuyên và lâu dài mới hy vọng có thể xoay chuyển được tình hình.