Hàn Quốc: Vào tù để… kiếm tự tại!

44

Một trung tâm đã được xây dựng với mô hình của một nhà tù đang là nơi giúp nhiều người Hàn Quốc giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi và áp lực của cuộc sống.

Những người sáng lập “nhà tù”

Nằm ở khu Hongcheon, cách thủ đô Seoul khoảng 100 km, Trung tâm Prison Inside Me (Nhà tù trong tôi) được ra mắt vào năm 2008 theo ý tưởng của ông Kwon Yong-seok – một cựu công tố viên từng làm việc đến 100 giờ/tuần.

“Tôi kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng không đủ dũng khí để bỏ việc. Khi đang bối rối chẳng biết nên làm gì với cuộc đời mình, tôi đã nghĩ về việc tự giam mình trong một tuần. Trong thời gian đó, tôi quyết định sống xa rời thuốc lá, rượu bia, đối ngoại, sếp và công việc căng thẳng. Từ trải nghiệm của bản thân, tôi quyết định xây dựng Prison Inside Me”, đài Al Jazeera dẫn lời ông Kwon cho hay.

Sau 10 năm ra mắt, đến nay đã có tổng cộng hơn 2.000 người tìm tới Trung tâm bao gồm 28 phòng giam của ông Kwon. Những người tìm đến đây khá đa dạng về công việc. Họ là những người làm văn phòng, sinh viên, chủ doanh nghiệp hay những người nội trợ. Một số người chọn biệt giam trong vòng 24 giờ nhưng cũng có những người đã sống tách biệt với thế giới đến một tuần ở đó.

Trước khi vào sống ở các phòng biệt giam, mọi người phải nộp điện thoại di động cũng như những món đồ cá nhân khác, mặc đồng phục của trung tâm y hệt như khi vào tù! Trong “nhà tù” này cũng tổ chức một số hoạt động theo nhóm nhưng phần lớn thời gian các “tù nhân” thu mình trong phòng giam rộng 6m2, đọc và viết nhật ký, tập yoga…. Các cánh cửa với ô kính hẹp được sơn màu xám mang lại cảm giác giống nhà tù thật. Các bữa ăn được phục vụ thông qua khe cửa giống hệt như nhiều nhà tù ở khắp nơi trên thế giới. 

Theo thống kê, trong năm 2017, người dân Hàn Quốc làm việc trung bình khoảng 2.024 giờ, cao thứ 3 trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Với mức này, Hàn Quốc là nước mà người dân làm việc nhiều nhất châu Á, và nhiều hơn 300 giờ so với người Mỹ. Nhằm giúp người dân cải thiện cân bằng giữa cuộc sống và công việc, Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 7 vừa qua đã ban hành quy định giảm giờ làm từ 68 giờ còn 52 giờ/tuần. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng động thái này là để người Hàn Quốc có “quyền nghỉ ngơi”. 

Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc ước tính các doanh nghiệp nước này phải chi thêm 12.000 tỉ won (11 tỉ USD) vì quy định giảm giờ làm trên. Một số ý kiến cũng cảnh báo người dân có thể vẫn sẽ phải làm việc nhiều giờ theo quy định của công ty, nhất là với các công ty nhỏ hoặc phải chấp nhận làm nhiều giờ để đảm bảo thu nhập.

Sau một tuần ở “nhà tù”, anh Jong Hyup-lee – một lập trình viên máy tính 37 tuổi – vui vẻ cho hay anh nhận ra tất cả lo lắng trước đó đều do bản thân tự tạo nên và anh đã có thể giải thoát mình khỏi những lo lắng đó để khiến cuộc sống bớt ngột ngạt. Dù không nghĩ rằng 24 giờ hoặc 48 giờ ở Prison Inside Me đủ để thay đổi cuộc sống của ai đó nhưng ông Kwon cho đó là cơ hội để bắt đầu sự thay đổi ở những người đang lâm vào bế tắc, từ đó giúp họ có được hướng đi phù hợp. 

Nguồn: baophapluat.vn