Làm Gì Khi Ở Putrajaya – Thành Phố Thông Minh Của Malaysia

48

Putrajaya được người dân Malaysia ưu ái gọi với cái tên: thành phố thông minh. Thành phố thông minh Putrajaya là nơi đáng để bạn tham quan và khám phá.

Putrajaya là thành phố được quy hoạch, cách Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia 25 km về phía Nam. Thành phố bắt đầu xây dựng vào những năm 90, sau khi ý tưởng là phải có một trung tâm hành chính liên bang mới để thay thế thủ đô hành chính Kuala Lumpur. Xây dựng Putrajaya ở Malaysia là một trong những dự án lớn nhất của Đông Nam Á và lớn nhất ở Malaysia. Hiện nay, thành phố thông minh của Malaysia đảm nhiệm các chức năng hành chính của thủ đô. Thành phố là nơi diễn ra Lễ hội Khinh khí cầu nổi tiếng.

Putrajaya là nơi diễn ra lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế

Làm gì ở Putrajaya?

1. Thăm các tòa nhà Chính phủ và các tòa nhà Thuộc địa Anh

Tòa nhà chính phủ hiện đại và được xây dựng theo phong cách nghệ thuật Hồi giáo. Đi bộ quanh những con phố, bạn sẽ thấy kiến trúc Châu Âu ở khắp mọi nơi, với các tòa nhà thuộc địa của Anh.

Các tòa nhà tiêu biểu đó là:

  • Khu phức hợp Putrajaya Perbadanan, có trụ sở của Tổng công ty Putrajaya. Tòa nhà với trách nhiệm bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề sức khoẻ và vệ sinh.
  • Istana Kehakiman (Cung điện Công lý) là tòa án cấp cao của Malaysia: Toà án Liên bang Malaysia và Toà án Kháng cáo.
  • Kementerian Kewangan – trụ sở Bộ Tài chính.
  • Quảng trường Dataran Putra và khu văn phòng của Thủ tướng Chính phủ, nằm ở cuối đại lộ Persiaran Perdana.
  • Wisma Putra, trụ sở Bộ Ngoại giao.
Tòa nhà tài chính ở Putrajaya

2. Đi dạo dọc theo Hồ Putrajaya

Hồ Putrajaya là một hồ nhân tạo nằm ở trung tâm thành phố Putrajaya. Diện tích của nó là 6 km vuông và được bao quanh bởi công viên và những khu vườn. Hồ Putrajaya được thiết kế để hoạt động như một hệ thống làm mát tự nhiên và vùng đất ngập nước của Putrajaya là nước sạch trước khi chảy vào hồ.

Hồ nhân tạo Putrajaya

Có một số môn thể thao dưới nước và các hoạt động diễn ra ở hồ, được tổ chức bởi khu liên hợp thể thao dưới nước Putrajaya. Bơi thuyền, trượt nước là một vài môn trong đó.

Đi dạo quanh hồ, không thể bỏ qua cầu Putrajaya – cây cầu chính dài 435 mét ở thành phố thông minh. Cầu được thiết kế để trở thành một nét đặc biệt của Putrajaya, và chắc chắn đó là một trong những điểm mốc đặc trưng của thành phố.

Một điểm mốc mà bạn không thể bỏ lỡ là Đài tưởng niệm Thiên niên kỷ (Monumen Alaf Baru). Đài tưởng niệm nằm ở Presint 2, trên bờ hồ. Đài tưởng niệm Thiên niên kỷ là tượng đài tưởng niệm quốc gia cao 68 m.

Có những điểm mốc khác nằm trên bờ hồ, ví dụ như Masjid Putra, nhà thờ Hồi giáo có mái vòm hồng, và Masjid Tuanku Mizan Zainal Abidin.

3. Đến thăm Masjid Putra và Masjid Tuanku Mizan Zainal Abidin

Nhà thờ Hồi giáo Putra và Nhà thờ Hồi giáo Tuanku Mizan Zainal Abidin chắc chắn là 2 viên ngọc quý của thành phố.

Nhà thờ Hồi giáo Putra được xây dựng vào năm 1999, là điểm nổi bật nhất của thành phố. Nhà thờ nằm cạnh quảng trường Putra và khu văn phòng Thủ tướng Chính phủ, ở cuối Đại lộ Persiaran Perdana. Nhà thờ được xây dựng trên vùng đất “bán đảo”, dẫn vào Hồ Putra.

Nhà thờ Hồi giáo Putra

Sự pha trộn độc đáo và thú vị của kiến trúc Malaysia, Ả Rập và Ba Tư thu hút không chỉ những người yêu thích các nền kiến trúc mà còn những du khách tình cờ ngang qua. Nhà thờ Hồi giáo Putra có mái vòm màu hồng tinh xảo, màu nâu vàng, cao 116 mét.Khuôn viên nhà thờ có thể chứa khoảng 10.000 tín đồ.

Nhà thờ Hồi giáo Tuanku Mizan Zainal Abidin là nhà thờ Hồi giáo chính thứ hai ở Putrajaya, còn được gọi là “Nhà thờ Hồi giáo Sắt”. Được hoàn thành trong năm 2009 và rộng gấp đôi nhà thờ Hồi giáo Putra, có thể chứa đến 20.000 tín đồ.

Nhà thờ Hồi giáo Tuanku Mizan Zainal Abidin nằm cách nhà thờ Hồi giáo Putra 2 km về phía Nam. Giống như Nhà thờ Hồi giáo Putra, nhà thờ này cũng có một sự kết hợp thú vị giữa các phong cách kiến trúc. Lần này là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và nghệ thuật trang trí Hồi giáo. Nó được gọi là “Nhà thờ Hồi giáo Sắt” vì các bộ phận được mạ bằng sắt không rỉ.

Nhà thờ Hồi giáo Tuanku Mizan Zainal Abidin

Con đường dẫn đến nhà thờ Hồi giáo rất đẹp – có hàng cây nhỏ hai bên và hàng rào ở giữa. Các cửa sổ ở phía sau của tòa nhà nhìn được ra hồ Putrajaya.

4. Thăm Vườn Bách thảo Putrajaya và Pavilion Maroccan

Putrajaya được xây dựng kiểu như một thành phố vườn, tương tự như Singapore. 38% đất của thành phố là công viên và vườn cây. Khu vườn lớn nhất trong số đó là Vườn Bách thảo Putrajaya.

Vườn Bách thảo nằm ở phía Bắc của thành phố và có diện tích hơn 90 ha. Đây không chỉ là khu vườn lớn nhất ở Putrajaya mà còn là khu vườn lớn nhất ở Malaysia. Vườn bách thảo Putrajaya có hơn 700 loài thực vật có nguồn gốc từ Malaysia, châu Á và châu Phi.

Hiện tại, chỉ một phần của khu vườn đã hoàn thành và mở cửa cho khách tham quan. Phần này bao gồm diện tích 63 mẫu Anh và có năm chủ đề: Đường mòn Explorer, Palm Hill, Vườn hoa, Sun Garden và Lakeside.

Cung điện Maroc cũng nằm ở trong khu vườn, mang nghệ thuật và kiến trúc của Ma-rốc và được xây dựng với sự giúp đỡ của Ma-rốc. Rất nhiều bộ phận như tường và trần nhà, và những món đồ trang trí tỉ mỉ, được xây dựng ở Ma-rốc và vận chuyển đến Putrajaya, nơi các nghệ nhân địa phương và nghệ nhân Ma-rốc lắp ráp.

Cung điện Maroc

Điều làm cho khu vườn tuyệt vời hơn, là nó được bao quanh bởi cây xanh và nằm bên cạnh hồ!

Chi phí: Vào cửa vườn miễn phí, nhưng vé vào Maroccan Pavilion tốn 3 RM.

5. District 21 – Một trong những Công viên Chủ đề tuyệt nhất ở Malaysia

Nếu bạn muốn vui chơi ở các công viên giải trí, thì bạn hãy ghé thăm District 21, một trong những công viên giải trí tuyệt vời nhất ở thành phố thông minh Putrajaya, cũng như ở Malaysia.

District 21

District 21 là một công viên phiêu lưu theo chủ đề khải huyền nằm trong Khu Thương mại Thành phố IOI, ở phía Bắc của thành phố. Công viên chủ đề rộng lớn với diện tích hơn 6.500 mét vuông. Có 10 điểm tham quan ở trong công viên, bao gồm khu vực leo núi trong nhà, đường bơm trong nhà, đường đua và xe lăn trong nhà.

Phí tham quan: 58 RM vào các ngày trong tuần và 75RM vào cuối tuần và những ngày lễ.

Theo: dulichvietnam.com.vn