Lý do Singapore vẫn giữ lệnh cấm quan hệ đồng giới

48

Nhiều người khá bất ngờ khi biết Singapore là một quốc gia hình sự hóa quan hệ đồng giới.

Cách đây không lâu, Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã bãi bỏ lệnh cấm quan hệ đồng giới. Sự kiện này mở ra nhiều hi vọng cho cộng đồng LGBT tại các quốc gia còn hình sự hóa đồng tính trong đó có Singapore.

Những người ủng hộ LGBT tại quốc đảo này đã đưa ra một đơn kiến nghị bãi bỏ điều 377A Bộ luật hình sự và đến nay đã thu được 50.000 chữ kí.

Tuy nhiên, một bản kiến nghị khác ủng hộ luật chống đồng tính lại nhận được gấp đôi số lượng chữ kí là 109.000. Và nó đã được trao cho các quan chức Chính phủ vào đầu tuần này.

Bản kiến ​​nghị tuyên bố: “Là một xã hội bảo thủ và coi trọng gia đình truyền thống, chúng tôi mong muốn giữ lại lệnh cấm quan hệ đồng giới trong luật hình sự để truyền đạt cho các thế hệ tương lai rằng hành vi hôn nhân chuẩn mực chỉ chấp nhận giữa đàn ông và phụ nữ. Chúng tôi nghĩ rằng bộ phận thiểu số không nên lấy những giá trị của họ và áp đặt lên đa số”.

Mặc dù là một đất nước phát triển nhưng Singapore vẫn khá khắt khe với vấn đề đồng tính.

Một số cư dân Singapore kêu gọi Chính phủ từ chối đơn kiến nghị ủng hộ lệnh cấm quan hệ đồng giới. Vì họ cho rằng trang web thu thập chữ kí này có dấu hiệu gian lận. Nó không xác nhận đầy đủ thông tin của công dân và bảo vệ chặt chẽ để tránh sự can thiệp của các chương trình hoặc một người kí nhiều lần.

Singapore là một quốc đảo ở Đông Nam Á và có dân số 5,6 triệu. Tại đây cả tình dục đồng giới và đồng tính nữ đều bất hợp pháp. Vào tháng 10/2014, Tòa án tối cao Singapore đã ban hành lệnh cấm quan hệ đồng giới và phán quyết rằng nó không vi phạm hiến pháp của đất nước.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng lên tiếng bảo vệ quan điểm của chính phủ về đồng tính luyến ái trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC đầu năm nay. Theo ông, xã hội Singapore vẫn còn nhiều bảo thủ và luật về đồng tính vẫn sẽ duy trì “đến khi quan điểm xã hội thay đổi”.