Malaysia sẽ cấm vĩnh viễn lái xe gây tai nạn chết người?

40

Ngày 9/10, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi Đạo luật Giao thông đường bộ của nước này theo hướng các tài xế gây tai nạn chết người sẽ bị cấm lái xe vĩnh viễn.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke (thứ ba từ trái sang). Ảnh: thestar.com.my

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn phát biểu của Bộ trưởng Anthony cho biết việc đạo luật trên chỉ cấm lái xe đối với các tài xế gây tai nạn chết người trong thời gian tối thiểu 3 năm là hình phạt không đủ nghiêm khắc. Ông cho rằng những đối tượng này cần bị cấm lái xe vĩnh viễn. Tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận việc sửa đổi đạo luật theo hướng trên cần phải có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng và cần phải trình lên Văn phòng Tổng chưởng lý trước khi đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu An toàn đường bộ Malaysia (MIROS) Lee Lam Thye đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Loke. Ông cho rằng cần phải có hành động quyết liệt đối với các tài xế để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo Đạo luật Giao thông đường bộ hiện hành của Malaysia, tài xế gây tai nạn chết người ngoài việc bị cấm lái xe trong ít nhất 3 năm còn bị phạt tù từ 2 – 10 năm và nộp phạt từ 5.000 – 20.000 ringgit (tương đương 1.200 – 4.800 USD).

Thống kê của Bộ Giao thông Malaysia ghi nhận số vụ tai nạn giao thông tại nước này trung bình vào khoảng gần 30.000 vụ mỗi năm. Đáng lưu ý là con số này đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây

Nguồn: kenh14.vn