Malaysia: Vợ cựu Thủ tướng Najib Razak bị thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng

48

Ngày 25/9, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Rosmah Mansor, đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra chống tham nhũng trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối nghìn tỷ USD liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Bà Rosmah đã tới văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia (MACC). Đây là lần thứ hai, bà Rosmah bị thẩm vấn trong vụ việc này. Hiện Quỹ 1MDB đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc…

Truyền thông Malaysia cho biết trong tuần này, các quan chức cơ quan chống tham nhũng sẽ kết thúc cuộc điều tra đối với bà Rosmah, và bà sẽ sớm bị buộc tội.

Vợ cựu thủ tướng Malaysia tới trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia hôm 5/6. Ảnh: AFP

Bà Rosmah vốn rất thích các chuyến mua sắm tốn kém ở nước ngoài, các loại túi xách thiết kế và đồ trang sức đắt tiền. Bà thường được so sánh với cựu Đệ nhất phu nhân Philippines Imelda Marcos, người đã để lại hơn một nghìn đôi giày sau khi chồng bà là Tổng thống Ferdinand Marcos bị lật đổ năm 1986. Chính sở thích mua sắm này đã khiến bà Rosma bị dư luận lên án, và làm dấy lên nghi ngờ rằng bà đã hưởng lợi từ số tiền thất thoát của Quỹ 1MDB.

Trong các cuộc khám xét, cảnh sát Malaysia đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn tiền mặt, đồ trang sức và hàng trăm túi xách hàng hiệu trị giá lên tới 273 triệu USD tại các tòa nhà có liên quan tới ông Najib.

Bản thân cựu Thủ tướng Najib đã chính thức bị buộc tội hôm 20/9, với 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (556,3 triệu USD) của Quỹ 1MDB, và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Ông Najib đã bác bỏ toàn bộ 25 tội danh chống lại ông.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib đã phải đối mặt với 7 cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB, trong đó có cáo buộc rửa tiền, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực. Ông từng bị bắt hồi tháng 7 tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.

Sau đó, ông Najib tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7. Cựu Thủ tướng Malaysia được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại gần 250.000 USD.

Nguồn: thethaovanhoa.vn