Nhà báo Nhật Bản được trở về sau hơn 3 năm bị bắt làm con tin ở Syria

83

Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda chia sẻ niềm vui sắp được về quê nhà sau hơn 3 năm bị giữ làm con tin ở Syria, Reuters đưa tin từ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi rất vui vì có thể quay về Nhật Bản. Cùng lúc, tôi không biết từ đây điều gì sẽ xảy ra hoặc tôi nên làm gì. Tôi đang nghĩ về những gì mình cần phải làm” – ông nói.

Nhà báo tự do người Nhật Bản Yasuda, 44 tuổi đưa ra bình luận với Reuters tối 24/10 (giờ địa phương) trên một chuyến bay từ Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đến Istanbul. Ông rời Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/10 và dự kiến về đến Nhật tối 25/10.

Ông Yasuda đến Syria từ tháng 6/2015 để đưa tin về cuộc nội chiến, sau đó mất tích vì bị một nhóm vũ trang giữ làm con tin.

Trong một clip do chính quyền tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải mới đây, nhà báo Yasuda với tóc ngắn và râu để dài, nói bằng tiếng Anh: “Giờ tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi đang an toàn. Cảm ơn rất nhiều.”

Dù chưa rõ Yasuda đã được trả tự do như thế nào, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ Qatar với một số ảnh hưởng đến các nhóm phiến quân Syria, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, hàng xóm phía Bắc của Syria, là những người đã kết nối các cuộc đàm phán. Chính phủ Nhật kêu gọi hợp tác từ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Đơn vị thu thập thông tin chống khủng bố quốc tế để tìm kiếm và giải cứu công dân Nhật Bản bị giữ làm con tin. 

Ông Yasuda trong một đoạn video được đăng tháng 7/2018. (Ảnh: Kyodo News)

Tháng 3/2016, sau khi mất tích, trên mạng xuất hiện đoạn video Yasuda gửi lời nhắn bằng tiếng Anh đến gia đình và chính phủ Nhật Bản. Tháng 5/2016, xuất hiện một bức ảnh với người được cho là Yasuda cầm tấm biển bằng tiếng Nhật viết: “Xin hãy giúp tôi. Đây là cơ hội cuối cùng. Yasuda Jumpei.” Nhiều đoạn video về người được cho là Yasuda cũng được đăng lên mạng trong tháng 7/2018 kêu gọi sự giúp đỡ từ chính phủ và các tổ chức quốc tế. 

Nguồn: vtc.vn