Nhật Bản buộc người tiêu dùng trả tiền khi sử dụng bao nylon ở siêu thị

32

 Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi và tiến tới bắt buộc các nhà bán lẻ của nước này tính tiền các bao nylon hay bao xốp đối với người mua hàng, trong nỗ lực chung của quốc tế nhằm giảm lượng rác nhựa thải ra đại dương.

Người Nhật sử dụng 45 tỷ bao nylon mỗi năm tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Nhật Bản đang gặp áp lực tương tự như các nước Bắc Âu, Pháp và Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ túi xốp hoặc tính tiền đối với người sử dụng. Tính theo đầu người, lượng rác thải nhựa tại Nhật Bản chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ họp vào Thứ Sáu 19/10 sắp tới để thảo luận về ý kiến tính tiền bắt buộc, vài yen đối với mỗi bao nylon sử dụng tại siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nếu ý tưởng này được đưa vào luật, các quy định về tái sử dụng vật liệu đóng gói hàng hóa cũng sẽ thay đổi.

Hiện chính phủ Nhật Bản vẫn để các nhà bán lẻ quyết định có tính tiền hay không đối với túi nylon sử dụng tại cửa hàng. Nhiều hệ thống siêu thị ở đây đã tính tiền khách mua hàng từ những năm 2000, đơn cử hệ thống Ito-Yokado của Seven & i Holdings đã tính mỗi bao nylon là 2 yen (khoảng 400 đồng).

Theo Hiệp hội các chuỗi cửa hàng Nhật Bản (JCSA), việc thu phí đã khiến 53% khách hàng quyết định không dùng túi nylon tại quầy thu tiền. Trong khi đó, Hiệp hội Nhượng quyền Nhật Bản (JFA) với các thành viên là chủ chuỗi các cửa hàng tiện lợi lại không ủng hộ bởi việc không sử dụng túi nylon là “mất vệ sinh”.

Các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản chiếm khoảng 30% trong lượng 45 tỷ bao xốp sử dụng tại các quầy tính tiền ở nước này. Các chi tiết của quy định mới sẽ được các cơ quan khác như Bộ Kinh tế và Bộ Nông nghiệp thảo luận vào tháng 4/2019.  Bộ Môi trường dự định sẽ thực hiện quy định mới trong năm tài chính 2020.

Mặt khác, chính quyền Nhật Bản sẽ đưa ra chiến lược giảm dần việc sử dụng túi xốp vào tháng 3/2019. Bộ Môi trường đặt ra mục tiêu giảm 25% vào năm 2030. Nhật Bản đang đối phó với các chỉ trích về việc thải rác ra đại dương. Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi đích danh Nhật Bản và Trung Quốc.

“Mỗi năm, nhiều nước trên thế giới để 8 triệu tấn rác thải đổ thẳng vào đại dương tươi đẹp của chúng ta. Đó là Trung Quốc, đó là Nhật Bản và nhiều quốc gia khác” – ông Trump chỉ trích. Lượng rác thải “khổng lồ” là hệ quả của hành động “thiếu suy nghĩ” đang trôi dạt vào bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, gây nên “tình trạng bất bình đẳng” bởi Hoa Kỳ phải bỏ ra nguồn ngân sách lớn để dọn rác.

Nguồn: nguoitieudung.com.vn