Những kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan mà bạn cần phải biết

63

Đài Loan ở một trong những đất nước phát triển nhất tại khu vực Châu Á. Chính vì vậy mà mỗi năm có hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới đến du lịch Đài Loan để được khám phá vô vàn những điều thú vị tại quốc gia này.

Để đáp ứng được hết nhu cầu của khách du lịch thì hệ thống giao thông tại Đài Loan cũng rất được chính phủ chú trọng đầu tư. Tuy nhiên, nếu như chưa có kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan thì bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy. Đừng lo! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan cần thiết nhất.

Kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan

Từ Việt Nam đến Đài Loan

Hiện nay, phương tiện chủ yếu được du khách sử dụng khi cần di chuyển từ Việt Nam đến Đài Loan đó chính là máy bay. Tại Việt Nam có nhiều hãng hàng không đang khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam đến các thành phố của Đài Loan như Taipei, Taichung,…

Cách di chuyển từ sân bay Taoyuan về thành phố Taipei

Cách 1: Đi bằng xe bus trung chuyển

Phương án đầu tiên bạn có thể lựa chọn để di chuyển từ sân bay Taoyuan về thành phố Taipei đó là đi bằng xe bus trung chuyển. Những chuyến bus trung chuyển này chạy từ sân bay. Bạn hãy nhớ tên hãng là Kuokuang với số hiệu 1819. Giá vé là 125 NT / lượt. Điểm dừng cuối của xe bus là Taipei Main Train Station với thời gian khoảng 1 tiếng. Từ ga này, bạn có thể đi về khách sạn bằng MRT.

Cách 2: Đi bằng Metro

Hiện nay, có một cách rất nhanh để di chuyển từ sân bay đến Taipei đó chính là tàu điện Metro. Tuyến tàu điện này vừa mới được đưa vào sử dụng vào năm 2017. Theo kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan thì bạn nên sử dụng phương tiện này để tiết kiệm thời gian. Mặc dù giá vé cao hơn đi bằng xe bus, khoảng 160 NT / lượt tuy nhiên thời gian chỉ mất khoảng 30 phút.

Cách đi lại ở Đài Loan

Đi lại ở Taipei

Đài Loan cũng giống như nhiều quốc gia phát triển khác tại khu vực Châu Á. Người dân chủ yếu di chuyển bằng Metro hay MRT. Tàu ở Taipei khá là sạch sẽ và di chuyển rất nhanh. Các chuyến tàu này di chuyển khắp nơi tại thành phố Taipei và được kết nối đến tất cả các điểm trung tâm trong thành phố.

Bạn có thể mua vé lẻ hoặc mua thẻ sau đó nạp tiền vào. Theo kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan là nếu như bạn ở Đài Loan lâu dài thì nên mua thẻ và nạp tiền vào sẽ tiện hơn rất nhiều và cũng giúp tiết kiệm chi phí. Có hai loại thẻ mà bạn có thể lựa chọn:

–Thẻ Metro 1-day pass: Loại thẻ này có giới hạn trong vòng 24h và trong 24h đó, bạn có thể đi bao nhiêu chuyến tùy thích. Giá thẻ này là 180NT. Theo kinh nghiệm du lịch Đài Loan ngắn ngày thì mua thẻ này là rất thích hợp.

–Easy Card: Thẻ này có giá là 100NT và bạn phải nạp tiền vào để đi. Nếu bạn ở Đài Loan trong thời gian dài thì nên mua loại thẻ này vì giá từng chặng sẽ rẻ hơn nhiều. Loại thẻ này không chỉ sử dụng trong phạm vi thành phố Taipei mà bạn có thể dùng nó trên cả đất nước Đài Loan để đi xe bus, mua vé tàu,…

Taxi cũng là một loại phương tiện đi lại ở thành phố Taipei với giá cả khá hợp lý. Các tài xế taxi tại Taipei rất thích ghép xe để chạy. Tức là mặc dù trên xe đã có khách nhưng vẫn đón khách tiếp nếu còn chỗ. Như vậy sẽ rất tiết kiệm.

Kinh nghiệm đi lại giữa các thành phố của Đài Loan

Đi bằng tàu thường

Để di chuyển giữa các thành phố của Đài Loan thì tàu là một phương tiện thích hợp nhất. Có rất nhiều chuyến tàu chạy trong ngày. Đa số các chuyến tàu đều xuất phát từ thành phố Đài Bắc, sau đó đi 1 vòng phía Tây qua các thành phố lớn như Đài Nam, Đài Trung, Cao Hùng, Kenting rồi chạy đến Huelien và cuối cùng trở về Taipei tạo thành một vòng tròn khép kín.

Hệ thống tàu thường tại Đài Loan được chia ra làm 2 loại là tàu chạy liên tỉnh giữa các thành phố lớn và loại tàu chạy địa phương. Loại tàu chạy địa phương cũng chạy qua các thành phố lớn nhưng sẽ dừng ở rất nhiều ga trên đường đi. Một kinh nghiệm đi lại ở Đài Loan đó là bạn hãy đặt vé trực tuyến. Hệ thống đặt vé trực tuyến tại Đài Loan nhìn chung khá đơn giản và dễ sử dụng. Trên các hệ thống này, bạn có thể tra cứu về giờ tàu chạy, tuyến đường đi và các điểm mà tàu sẽ dừng.

Đi bằng tàu cao tốc HSR

Còn một cách khác nhanh hơn rất nhiều để di chuyển giữa các thành phố của Đài Loan đó là đi bằng tàu cao tốc HSR. Loại tàu này di chuyển nhanh hơn tàu thường rất nhiều, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại. Một điểm hay nữa của việc đi tàu cao tốc đó chính là bạn không cần đặt vé trước, lúc nào thích đi thì chỉ cần ra ga và mua vé là được.

Đi xe bus

Nếu như bạn là một người có nhiều thời gian, muốn tiết kiệm chi phí đi lại ở Đài Loan thì xe bus là một sự lựa chọn hợp lý. Chất lượng xe bus tại Đài Loan cũng khá tốt, ghế ngồi rộng rãi và thoải mái.