Quảng cáo ‘bán’ người giúp việc gây phẫn nộ tại Singapore

59

Chính quyền Singapore vừa “treo” giấy phép hoạt động của một công ty môi giới người giúp việc, cảnh báo khả năng truy tố công ty này vì quảng cáo “bán người” làm dư luận phẫn nộ.

Theo AFP, đoạn quảng cáo phản cảm được đăng trên trang thương mại điện tử Carousell của Singapore. Người đăng tải quảng cáo cho biết họ cung cấp dịch vụ môi giới người giúp việc có quốc tịch Indonesia.

Mọi việc trở nên phức tạp khi chủ nhân nội dung quảng cáo dùng từ “đã bán” để chỉ những người giúp việc đã được môi giới việc làm thành công.

Cách mô tả này lập tức vấp phải chỉ trích gay gắt từ người dân Indonesia. Tổ chức phi chính phủ Migrant Care lên án nội dung quảng cáo này là “sai trái và xúc phạm nhân phẩm”.

Một cơ sở môi giới người giúp việc ngoại quốc tại Singapore. Ảnh: Channel NewsAsia.

Sau khi tiếp nhận phản hồi vào ngày 14/9, Bộ Nhân lực Singapore yêu cầu trang thương mại điện tử Carousell gỡ bỏ đoạn quảng cáo phản cảm trên toàn hệ thống.

Theo thông báo của Bộ Nhân lực Singapore, quảng cáo được đăng ký bởi một công ty môi giới lao động có tên là SRC Recruitment. Cơ quan chức năng đã lập tức đình chỉ tạm thời giấy phép hoạt động của công ty.

Giới chức Singapore cũng đang tiến hành điều tra quảng cáo phản cảm của SRC Recruitment với nhiều khả năng sẽ cho khởi tố.

“Chúng tôi kịch liệt lên án cách giới thiệu phản cảm như vậy đối với lao động nhập cư làm nghề giúp việc”, ông Kevin Teoh, ủy viên giám sát tuyển dụng lao động của Bộ Nhân lực Singapore, cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng những trang mua bán hàng hóa không phải là nơi phù hợp để môi giới lao động và hành động của SRC Recruitment là “không thể chấp nhận được”.

Dù lĩnh vực môi giới người giúp việc được Singapore quản lý nghiêm ngặt, khảo sát năm 2017 cho thấy 60% người giúp việc ngoại quốc bị ngược đãi hoặc ép làm việc quá sức. Ảnh: Channel NewsAsia.

Hơn 250.000 lao động nhập cư làm nghề giúp việc tại Singapore. Đa số đến từ những vùng nghèo ở Indonesia hoặc Philippines. Họ đổ về đất nước “tí hon” nhưng giàu có, với hy vọng tìm được việc làm có thu nhập cao và gửi tiền về quê nhà nuôi sống gia đình.

Cộng đồng người giúp việc Indonesia ở Singapore nhìn chung có điều kiện sống tốt hơn nhiều so với những đồng hương đang làm việc tại Malaysia hay Trung Đông.

Bộ trưởng Nhân lực Josephine Teo nói bà cảm thấy vô cùng phẫn nộ trước những nội dung phản cảm được công ty này đăng tải.

“Đối với nhiều người, những người giúp việc nước ngoài không khác gì một thành viên của gia đình. Chúng ta có trách nhiệm đối xử với họ với một thái độ tôn trọng”, bà chia sẻ.

Nguồn: news.zing.vn