Tại sao chi phí xuất khẩu lao động bị đội lên cao?

88

So với các quốc gia khác như: Lào, Campuchia, Trung Quốc,…. Người lao động Việt Nam vẫn phải chịu mức chi phí XKLĐ cao hơn. Nguyên nhân gì khiến cho mức phí XKLĐ tại Việt Nam bị đội lên cao như vậy?

Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sức hút của xuất khẩu lao động ở Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam đi làm việc tại các quốc gia khác đang không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, chỉ trong năm 2017, có hơn 134.000 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc. Con số này trong 6 tháng đầu năm 2018 là 50.000 người, dự báo trong tương lai, số lượng người đi xuat khau lao dong vẫn còn tiếp tục tăng lên.

Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả rập Xê- út là những điểm đến hàng đầu của người lao động Việt. Tuy nhiên, theo thống kê của của tổ chức ILO, có khoảng 75% người lao động Việt sang các quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia,… bị vi phạm một số quyền lao động. Rất ít người lao động tham gia vào các tổ chức công đoàn tại công ty cũng rất hạn chế. Do vậy, việc giải quyết những vụ việc trên bằng các biện pháp pháp lý cũng rất hạn chế.

So với lao động của các quốc gia khác, lao động Việt Nam phải chi trả nhiều tiền hơn để đi làm việc ở nước ngoài. Rất nhiều gia đình phải vay mượn để thanh toán cho những khoản chi phí này.

2. Hoạt động thu phí của các công ty XKLĐ hiện nay

Nhu cầu XKLĐ của người lao động tăng lên, kéo theo số lượng những công ty môi giới lao động mọc lên rầm rộ như “nấm sau mưa”. Điều đáng nói ở đây là không phải công ty nào cũng được cấp phép hoạt động. Theo báo cáo của bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, trong năm 2016- 2017, Bộ đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, thu hồi giấy phép hoạt động của 11 doanh nghiệp. Từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ đã kiểm tra và xử phạt gần 500 triệu đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Để tránh hiện tượng lạm thu trong lĩnh vực này, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành quy định về các khoản phí đối với lao động làm việc tại nước ngoài, bao gồm: tiền dịch vụ, phí môi giới, tiền ký quỹ, phí học tiếng, vé máy bay,… Các khoản chi phí này cũng được bộ thường xuyên cập nhật và đăng tải trên website chính thức của Bộ.

Tính đến ngày 29/05/2018, chỉ có 328 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về vốn, cơ sở vật chất, nhân sự,… được phép hoạt động trong lĩnh môi giới lao động. Các doanh nghiệp trên đều có trụ sở chính tại Hà Nội và TP.HCM.

3. Tại sao chi phí xuất khẩu lao động bị đội lên cao?

Hiện nay, rất nhiều người lao động đang cảm thấy hoang mang khi không biết nên đặt niềm tin vào công ty nào. Một số công ty đưa ra mức giá XKLĐ khoảng 100- 120 triệu nhưng có những công ty đưa ra mức giá khoảng 200- 250 triệu đồng.
Những nguyên nhân khiến chi phí XKLĐ bị đội lên cao:

Phí đặt cọc chống trốn: Để đảm bảo người lao động không bỏ trốn trong quá trình làm việc, các doanh nghiệp có thể thu tiền đặt cọc chống trốn khoảng 2000- 4000USD. Tuy nhiên, trên thực tế, Bộ lao động đã nghiêm cấm thu khoản phí này.

Phí đơn hàng cao: Phí đơn hàng là khoản chi phí để các doanh nghiệp kiếm đơn hàng về cho người lao động. Phí đơn hàng sẽ tùy thuộc vào công ty, công việc và đất nước tiếp nhận lao động. Thông thường, làm việc tại các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ có phí đơn hàng cao hơn.

Nguồn: tintaiwan.net