Thân nhân hành khách cung cấp 5 mảnh vỡ nghi của máy bay MH370

14

Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines số hiệu MH370 đã bàn giao cho chính phủ Kualar Lumpur 5 mảnh vỡ nghi thuộc về chiếc máy bay mất tích bí ẩn và hy vọng nguyên nhân vụ việc sẽ được làm sáng tỏ.

Một mảnh vỡ nghi của MH370 do thân nhân hành khách cung cấp (Ảnh: AFP)

Ngày 30/11, thân nhân của các hành khách trên MH370 đã bàn giao 5 mảnh vỡ nghi thuộc về máy bay mất tích cho Bộ Giao thông Vận tải Malaysia ở Putrajaya trước sự chứng kiến của báo chí và giới truyền thông.

5 mảnh vỡ đã được tìm thấy ở Madagascar, nơi mà một vài mảnh vỡ nghi của MH370 đã được tìm thấy vài năm trước.

Ngày 8/3/2014, máy bay MH370 chở 239 người với lộ trình dự kiến từ Kualar Lumpur tới Bắc Kinh, Trung Quốc đã biến mất không rõ tung tích và hiện tại vẫn là một trong những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất thế giới.

Hồi tháng 7, Malaysia đã công bố một báo cáo về cuộc điều tra kéo dài 4 năm, nhưng báo cáo hầu như không mới mẻ và vẫn không thể giải thích được nguyên nhân máy bay biến mất.

Các mảnh vỡ có kích thước lớn nhỏ khác nhau (Ảnh: Reuters)

Voice370, tổ chức gồm các thân nhân của hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay định mệnh, phát đi một thông báo cho biết từ tháng 7 tới nay, họ chưa nhận được tin tức gì từ chính phủ Malaysia về việc có tiếp tục điều tra hay không.

Grace Subathirai Nathan, con gái của hành khách Anne Daisy, nói rằng các mảnh vỡ được tìm thấy từ tháng 12/2016 tới tháng 8/2018 và cho rằng điều này có thể “thắp lên” hy vọng cho các thân nhân hành khách.

“Nếu các mảnh vỡ vẫn còn trôi nổi trên biển thì cuộc điều tra nên tiếp diễn và không nên bị cho dừng lại”, Nathan nói.

Ông V.R. Nathan, cha của cô Nathan, nói rằng các mảnh vỡ trên do các ngư dân thu thập được và có một mảnh vỡ vẫn còn một phần logo với các ký tự vẫn đọc được.

“Chúng tôi đề nghị chính phủ tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ để chúng ta có thể biết được điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay”, ông Nathan nói.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Loke Siew Fook nhận bàn giao một mảnh vỡ (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Loke Siew Fook nói rằng chính phủ sẽ ngay lập tức xác minh các mảnh vỡ có kích thước lớn nhỏ khác nhau từ khoảng 60 cm tới nhỏ như lòng bàn tay. “Chúng tôi cần những bằng chứng đáng tin cậy để mở lại điều tra”, ông Anthony nói.

T. Mohan, một chuyên gia tham gia tìm kiếm MH370, nói với AFP rằng một trong các mảnh vỡ thuộc phần sàn của một máy bay Boeing.

Các nhà điều tra Malaysia và quốc tế tin rằng máy bay đã bay ra ngoài lộ trình dự kiến vài nghìn km trước khi rơi xuống Ấn Độ Dương, tuy nhiên, lý do vì sao nó lại đột ngột thay đổi lộ trình vẫn là một ẩn số.

Tổng cộng, đã có 27 mảnh vỡ được tìm thấy trên thế giới trong suốt quá trình tìm kiếm MH370, nhưng chỉ có 3 mảnh ở phần cánh được cho là của MH370.

Một nhà điều tra Malaysia xem xét mảnh vỡ máy bay (Ảnh: EPA)
Cận cảnh một mảnh vỡ với phần logo và một số ký tự vẫn đọc được (Ảnh: EPA)
5 mảnh vỡ nghi của MH370 (Ảnh: EPA)
(Ảnh: Reuters)

Theo: doanhnghiepvn.vn