Thận trọng khi nhân giống và trồng sầu riêng Musanking

53

Gần đây, sầu riêng Musanking có xuất xứ từ Malaysia được bày bán ở các siêu thị với giá khá cao. Một hộp trọng lượng 400g, giá 600.000 đồng.

Anh Nguyễn Trí Tâm nhập khẩu mắt ghép sầu riêng Musanking từ Malaysia để sản xuất cây giống.

Từ đó, nhiều cơ sở kinh doanh cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách (Bến Tre) đổ xô nhập khẩu giống sầu riêng này để nhân giống cung ứng cho thị trường.

Theo lời giới thiệu của ông Lê Văn Thảo, vườn nhân giống Lê Văn Thảo, ở xã Long Thới, giống sầu riêng Musanking cơm vàng mịn, ngọt, béo, hạt lép. Hiện tại, cây giống sầu riêng Musanking đang được khách hàng săn đón khá mạnh. Mỗi tháng, cơ sở của ông tiêu thụ khoảng 2.000 cây.

Ông Thảo cho biết: “Gần 2 năm, khi ăn thử loại sầu riêng này do người quen mua từ một siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy chất lượng rất ngon nên  tìm hiểu nguồn gốc để mua về nhân giống. Sau đó, tôi nhập trực tiếp 50 cây sầu riêng Musanking F1 từ Malaysia về để trồng thử nghiệm với giá 2 triệu đồng/cây. Sau gần 2 năm trồng, cơ sở của tôi đã có nguồn mắt ghép để sản xuất giống tại chỗ. Hiện tại, mỗi cây giống sầu riêng Musanking bán với giá 350 – 400 ngàn đồng”.

Ông Nguyễn Trí Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Cây giống Tấn Tài, cho biết: “Năm 2016, tôi  nhập hơn 20 cây sầu riêng Musanking từ Malaysia về để kinh doanh. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, giá thành của mỗi cây  đội lên mức gần 2,5 triệu đồng, rất khó tiêu thụ trên thị trường. Năm 2017, tôi sang Malaysia mua 2kg mắt ghép sầu riêng Musanking  về sản xuất cây giống. 1kg mắt ghép khi nhập về tới Việt Nam có giá 15 triệu đồng. Với số lượng này, tôi ghép được 1.200 cây giống sầu riêng Musanking”.  

Theo so sánh của ông Tâm, cây sầu riêng Musanking được nhập trực tiếp từ Malaysia về thường có gốc ghép chỉ vài tháng tuổi, khả năng sinh trưởng rất yếu. Trong khi đó, khi mua mắt ghép về sản xuất, ông Tâm chủ động ghép vào gốc ghép khoảng 2 năm tuổi. Qua chăm sóc, cây phát triển tốt hơn nhiều so với cây nhập ngoại. Đến nay, công ty của ông đã nhập gần 40kg mắt ghép và sản xuất hơn 20.000 cây sầu riêng Musanking giống.

Hiện, việc kiểm định chất lượng trái và sự phù hợp về thổ nhưỡng Việt Nam đối với giống sầu riêng Musanking của Malaysia chưa được cơ quan chức năng đánh giá cụ thể.

“Người dân sản xuất ồ ạt cây giống và trồng loại sầu riêng này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc tự nhân giống khi chưa qua kiểm duyệt chất lượng cây đầu dòng còn vi phạm các quy định của Pháp lệnh Giống cây trồng”, TS. Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Lách, cảnh báo.

Nguồn: kinhtenongthon.vn