Thực hư Nga che giấu sự thật về vụ MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine?

59

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng, các cơ quan đặc nhiệm Nga đã gây sức ép để làm thay đổi kết quả cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới thảm họa của chuyến bay MH17 ở Ukraine vào năm 2014.

“Tôi cực lực phản đối những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chúng tôi. Tôi chưa từng liên lạc với các cơ quan đặc nhiệm của của Nga. Những lời bình luận của tôi đều có sự tham vấn từ Bộ Ngoại giao Malaysia”, TASS dẫn lời ông Loke.

Hiện trường máy bay MH17 của Malaysia rơi ở miền đông Ukraine hồi năm 2014.

Chuyến bay MH17 của Malaysia thực hiện hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã không may bị rơi ở phía đông vùng chiến sự Donetsk của Ukraine vào ngày 17/7/2014. Toàn bộ 283 hành khách cùng 15 thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia đã thiệt mạng. Các nạn nhân được xác định là công dân đến từ 10 quốc gia.

Vào ngày 24/5, các chuyên gia thuộc Nhóm điều tra chung (JIT) đến từ Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine đã cho công bố bản báo cáo sơ bộ trong đó nghi ngờ chuyến bay MH17 bị một quả tên lửa phóng từ hệ thống phòng không bắn rơi. Bản báo cho rằng, quả tên lửa được phóng từ Lữ đoàn Phòng không số 53 hoạt động gần thành phố Kursk, phía tây nam của Nga.

Về phần mình, Nga đã lên tiếng phủ nhận những thông tin từ bản báo cáo của JIT. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không một hệ thống phòng không nào của nước này từng được di chuyển qua khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine. Các chuyên gia Nga cũng khẳng định vẫn đang cố gắng xác định loại tên lửa đã tấn công dẫn tới thảm họa của MH17.

Hôm 25/5, Australia và Hà Lan còn ra tuyên bố cáo buộc “Nga phải chịu trách nhiệm liên quan tới thảm kịch của MH17”.

Tới ngày 31/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke cho rằng, chưa có bằng chứng xác đáng để buộc tội Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

“Vẫn chưa có kết luận chính thức để buộc tội Nga dù JIT đã đưa ra bằng chứng. Về phía những người phải chịu trách nhiệm, chúng ta không chỉ nhằm tới mỗi nước Nga. Những cuộc điều tra thêm sẽ làm sáng tỏ và đưa ra bằng chứng cuối cùng”, ông Loke trả lời báo chí liên quan tới cuộc điều tra của JIT.

Tuy nhiên, sau đó, nhóm hoạt động tại Anh mang tên Bellingcat đã cáo buộc những lời bình luận của Bộ trưởng Loke là đầy mâu thuẫn, đồng thời chỉ trích Malaysia là quốc gia duy nhất từ chối hỗ trợ JIT tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn tới thảm kịch của MH17. Thậm chí, Bellingcat cho rằng, một số quan chức Malaysia đã chịu sức ép từ phía các cơ quan đặc nhiệm Nga để che giấu sự thật. 

Nguồn: http://infonet.vn