Vì sao công ty, trường học Nhật khuyến khích khóc?

29

Ngày càng nhiều các trường học, công ty Nhật Bản khuyến khích sinh viên và nhân viên của họ khóc để giải tỏa căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Báo Japan Times dẫn lời các chuyên gia cho biết, nước mắt của sự đau khổ và hạnh phúc có khả năng giúp con người giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống.

Một lớp học khóc tại Nhật Bản. (Ảnh: Japan Trends)

Trong 5 năm rưỡi, cựu giáo viên trung học Hidefumi Yoshida (43 tuổi), người tự nhận mình là một “namida sensei” (thầy dạy khóc) đã tổ chức các hoạt động và giảng dạy tại các trường đại học, công ty trên khắp nước Nhật để giúp mọi người thấy được lợi ích của việc khóc.

“Khóc có tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả nhiều hơn là cười hoặc ngủ”, ông Yoshida nói.

Ông đã cùng với giáo sư Hideho Arita tại Khoa Y, Đại học Tokyo tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức của mọi người về những lợi ích của việc khóc đối với sức khỏe.

Năm 2015, Nhật Bản đưa ra một chương trình kiểm tra căng thẳng bắt buộc đối với các công ty có hơn 50 nhân viên và các tổ chức khác. Kể từ đó trở đi, ông Yoshida đã nhận được nhiều lời mời tới giảng dạy ở các công ty và trường học.

Theo ông Yoshida, xem các bộ phim đẫm nước mắt, nghe các bản nhạc cảm động hoặc đọc những cuốn sách truyền cảm hứng là những cách quan trọng để có thể khóc được. “Nếu bạn khóc mỗi tuần một lần, cuộc sống của bạn sẽ không bị căng thẳng”.

Nguồn: vietnamnet.vn